Ông Huỳnh Cự - Chủ tịch UBMTTQVN quận Ngũ Hành Sơn cho biết: "Trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trên địa bàn quận đã xuất hiện rất nhiều những tấm lòng nhân ái đã đóng góp sức người, sức của, những lời động viên dành tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch, sẻ chia từng bao gạo, thùng mì giúp đỡ hộ nghèo cùng vượt qua mùa dịch. Những khó khăn, khốc liệt trong cuộc chiến chống dịch được xoa dịu bởi sự yêu thương, sẻ chia với cộng đồng, thắp lên niềm tin, sự ấm áp tình người".

Theo thống kê của UBMTTQ Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn, tính đến ngày 27-4-2020, quận Ngũ Hành Sơn đã tiếp nhận nguồn kinh phí và hiện vật hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là gần 700 triệu đồng. Trong đó, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp quận Ngũ Hành Sơn đã vận động hội viên, mạnh thường quân đóng góp hơn 400 triệu đồng tặng quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu gạo, mì tôm cho hội viên, người dân có hoàn cảnh khó khăn; phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho tiểu thương, người dân, học sinh; vận động chủ nhà trọ là hội viên phụ nữ miễn, giảm tiền thuê trọ cho sinh viên, công nhân ngoại tỉnh…

Bên cạnh đó, ở các khu dân cư, cấp ủy, ban công tác mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn quận đã vận động và trao tặng hàng trăm suất quà, mỗi suất từ 200 đến 300 ngàn đồng gồm gạo, mì tôm hỗ trợ cho hộ nghèo, già yếu, khuyết tật cùng san sẻ giúp nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Bà Huỳnh Thị Bảy (phường Hòa Quý) bày tỏ: "Bà phụ rửa chén cho nhà hàng, vì ảnh hưởng của dịch nên nghỉ việc, trong lúc khó khăn được nhận quà hỗ trợ của các cấp. Bao gạo, thùng mì gói được nhận lúc đại dịch quý giá biết bao, đúng như lời ông bà ta thường nói “Một miếng khi đói bằng 1 gói khi no”.

leftcenterrightdel
 

Những khó khăn, khốc liệt trong cuộc chiến chống dịch được xoa dịu bởi sự yêu thương, sẻ chia với cộng đồng, thắp lên niềm tin, sự ấm áp tình người

Cùng với việc lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện giúp hộ khó khăn vượt qua mùa dịch Covid-19, quận Ngũ Hành Sơn hiện nay tập trung làm tốt công tác giám sát gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ đảm bảo đến nhanh nhất và đúng đối tượng được thụ hưởng.

Ông Huỳnh Cự cho biết thêm, để đảm bảo việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định của Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg và quy định của thành phố đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, kịp thời và đến nhanh nhất với người thụ hưởng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN quận phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành chức năng quận tổ chức các đoàn giám sát từ việc lập danh sách đến việc chi hỗ trợ cho các đối tượng được thụ hưởng.

“Từ ngày 29 đến ngày 30-4-2020, Đoàn giám sát do Mặt trận chủ trì đã giám sát việc chi trả hỗ trợ cho 1.917 đối tượng người có công trên địa bàn 04 phường với tổng kinh phí 2,875 tỷ đồng”, ông Cự nói.

Nhận số tiền 1,5 triệu đồng dành cho đối tượng người có công, bệnh binh Huỳnh Bá Thống (Tổ 21, phường Hòa Hải) xúc động chia sẻ: “Trong cuộc sống thường nhật, gia đình chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cấp chính quyền, đoàn thể và cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ là món quà tri ân đặc biệt nhất, đáng nhớ nhất, bởi chính sách này đến với người dân trong giai đoạn khó khăn. Đó là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước và thành phố đối với nhân dân”.

Theo ông Mai Xuân Linh - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và xã hội quận Ngũ Hành Sơn cho biết, hiện quận Ngũ Hành Sơn có 5.811 hộ nghèo, hộ cận nghèo, 2.508 đối tượng bảo trợ xã hội và 25.957 trường hợp thuộc đối tượng tạm dừng hợp đồng lao động/nghỉ không lương, chấm dứ hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, lao động làm thuê thỏa thuận bằng miệng, lao động tự làm và hộ kinh doanh cá thể chịu thuế dưới 100 triệu đồng/ năm…

“Trước mắt, đối tượng nhận bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được nhận hỗ trợ trong thời gian tới. Các trường hợp lao động tạm dừng hợp đồng lao động sẽ tiếp tục rà soát và công khai danh sách tại UBND các phường có sự giám sát của Mặt trận. Trường hợp nào đủ điều kiện hưởng sẽ chi trả trước, trường hợp nào có những đơn thư, ý kiến phản hồi sẽ tiếp tục rà soát lại. Tất cả các khâu được thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng thụ hưởng.”, ông Linh cho biết.

Nguồn: danang.gov.vn